BẾP TỪ VÀ BẾP HỒNG NGOẠI- NÊN CHỌN LOẠI NÀO ĐÂY? Bình luận

Cuộc sống hiện đại, các gia đình đang thay thế dần bếp ga bằng các dòng bếp chạy bằng điện. Nổi bật trong đó là  bếp từ và bếp hồng ngoại. Do thiết kế và tính năng gần giống nhau nên nhiều người trong chúng ta vẫn đang lầm lẫn giữ hai loại bếp này. Vậy bếp từ khác bếp hồng ngoại chỗ nào? Có sử dụng cùng loại nồi được không? Hãy cùng Bayer phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại nhé!

Bếp điện từ

Bếp từ hay bếp điện từ là một loại bếp chuyển hóa năng lượng điện thành nhiệt để phục vụ nấu nướng. Nó hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện đi qua cuộn dây đồng (còn gọi là mâm từ) được đặt phía dưới tấm kính sẽ tạo ra từ trường trong phạm vi vài milimet. Dụng cụ nấu phía trên sẽ cảm ứng dòng từ trường này và sinh ra nhiệt.

Nói cách khác, nhiệt được tạo ra bên trong dụng cụ nấu. Bản thân bếp không nóng lên. Nó chỉ trở nên nóng khi dụng cụ nấu sinh ra nhiệt và hấp thụ ngược lại bếp (Gia nhiệt ngược). Tuy nhiên nhiệt hấp thụ ngược này không đáng kể, đủ làm ấm bề mặt kính. Bạn sẽ không lo bị phỏng tay nếu không may chạm vào mặt kính kể cả khi bếp đang bật.

Vì vậy, khi chọn các dụng cụ nấu chúng ta phải chọn dụng cụ làm bằng vật liệu dẫn từ.

Những lưu ý khi chọn dụng cụ nấu dành cho bếp từ

  • Dụng cụ nấu ăn thích hợp bao gồm các loại nồi chảo có đế bằng thép hoặc gang. Bạn nhận biết bằng cách xem dấu hiệu “induction” in nổi ở đáy nồi. Hoặc cũng có thể dùng nam châm để kiểm tra. Nếu nam châm bị hút vào đáy nồi thì đó là nồi dùng cho bếp từ.
  • Dụng cụ nấu nướng không phù hợp được làm từ bất kỳ loại kim loại nào không nhiễm từ, chẳng hạn như nhôm, đồng và thép không gỉ. Cũng như các nồi chảo phi kim loại làm bằng sứ, thủy tinh, gốm, …
  • Nên sử dụng dụng cụ nấu có đáy phẳng. Không nên dùng nồi có đáy cong hoặc lõm và đường kính nhỏ hơn 10cm và lớn hơn 26cm cho bếp từ. Các loại nồi này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, nhiệt lượng tạo ra không đủ có thể làm cuộn dây của bếp nóng lên. Việc này có thể gây nguy hiểm cho bếp như chập mạch, cháy nổ.
  • Nồi đáy mỏng được làm nóng nhanh hơn nhiều so với nồi đế dày. Tuy nhiên, nồi này thường có đáy một lớp ở đâu cũng hút được nam châm và dễ bị cháy thức ăn.
  • Những nồi có đáy rất dày (7 lớp) thường rất nặng, tốc độ nấu chậm hơn. Khi giảm mức nhiệt đi, nồi đáy dày thường hạ nhiệt lâu hơn (có thể dẫn đến tình trạng cháy khét khi không hạ nhiệt kịp).
  • Nồi có từ 3 đến 5 lớp đáy thường là thông dụng hơn cả. Nồi 3 đáy nhẹ hơn và cho tốc độ nấu nhanh hơn. Nồi 5 đáy giữ nhiệt tốt hơn ngay cả khi tắt bếp. Những loại nồi đến dày từ 3 lớp trở lênchỉ bắt từ ở đáy nồi, không bắt tư lên thành nồi nên an toàn hơn.
        Hãy chọn đúng nồi dành cho bếp điện từ

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại sử dụng phần tử tia hồng ngoại để làm nóng bề mặt. Khác với bếp từ nhiệt được tạo ra bên trong dụng cụ nấu. Dòng điện sẽ đi qua các mạch điện tử và đi vào thắp sáng các sợi dây cacbon. Khi các sợi dây này được thắp sáng, nhiệt độ bắt đầu tăng lên và tỏa ra nhiệt đốt nóng. Nhiệt này được truyền lên bề mặt kính và truyền sang dụng cụ nấu.

Do nhiệt được tạo ra bên trong bếp hồng ngoại nên loại bếp này không kén nồi. Tuy nhiên, ngay sau khi tắt bếp bề mặt kính vẫn còn rất nóng. Nếu bạn chạm tay vào sẽ bị bỏng. Hãy lưu ý không chạm tay hay để đồ vật lên bề mặt bếp khi đèn bếp báo ký hiệu “H”.

Những lưu ý khi chọn dụng cụ nấu dành cho bếp hồng ngoại

Các chất liệu nồi như: Inox, gang, nhôm, sứ, thủy tinh, đất… đều có thể dùng được cho bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý khi chọn dụng cụ nấu:

  • Bạn nên chọn nồi có đáy phẳng, không lồi hay lõm, đường kính từ 10-32cm. Việc đáy nồi không phẳng có thể dẫn đến trường hợp bếp không nhận nồi hoặc làm giảm hiệu quả đun nóng. Điều này gây lãng phí cho bạn.
  • Không nên dùng nồi đáy quá mỏng, nhất là đối với các món chiên xào. Vì bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng rất nhanh. Nồi đáy mỏng sẽ dễ làm cháy khét thức ăn. Vì vậy, bạn nên sử dụng nồi đáy dày hoặc đáy từ để đảm bảo an toàn và món ăn sẽ ngon hơn.
  • Bạn có thể chẳng cần đến nồi. Hãy làm sạch bề mặt kính và nướng đồ ăn ngay trên đó. Vậy là bạn dễ dàng có một món nướng ngon lành rồi.

Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại có những đặc trưng, ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà chúng ta có sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn đa dạng tính năng cũng như dụng cụ nấu tại sao bạn không chọn bếp kết hợp cả 2 vùng nấu?

Hãy tham khảo một số mẫu bếp kết hợp từ và hồng ngoại của Bayer ở đây nhé: Bếp điện từ Bayer

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *